Kỹ Năng

Người chính trực – INTERGITY

Cách đây mấy tháng khi tham gia thảo luận tại một diễn đàn, tôi bị hỏi một đặc tính quan trọng nhất mà tôi sử dụng khi đánh giá chọn đối tác hay người kế nhiệm là gì. Chữ ngay lập tức tôi bật ra là chữ Integrity – Tính chính trực. Để cho dễ hiểu, integrity là chân thật và luôn tuân thủ những giá trị đạo đức nền tảng của bản thân. Điều này cũng có nghĩa là không do dự chút nào khi nói không với những cơ hội không đúng, không thể hiện giá trị đạo đức của mình.

1. Họ tôn trọng thời gian của bạn

Vì chính họ hiểu rằng thời gian rất quý đối với bản thân, họ cũng quý thời gian của người đối diện. Vì vậy họ chẳng bao giờ hẹn bạn ra để nói chuyện trên trời, chuyện chẳng đâu vào đâu và chẳng giúp ích cho ai. Họ cũng luôn cám ơn bạn vì đã dành thời gian quý báu cho họ.

2. Họ dành lời khen cho người khác

Người chính trực chẳng bao giờ cướp công, nhận lời khen về mình nếu người thật sự đáng khen là người khác. Khi bạn giúp họ, dù việc rất nhỏ, họ cũng nhắc đến và cám ơn bạn vì những gì bạn đã làm.

3. Họ là chính mình

Người chính trực chẳng bao giờ phải nói dối hay giả tạo để đẩy mình lên hay lừa lọc ai. Họ là họ, online hay offline. Tính cách và hành xử luôn nhất quán.

4. Họ luôn chân thật

Người chính trực hiểu rằng sự chân thật sẽ đưa họ đi rất xa nên chả bao giờ phải nói sai sự thật.

5. Họ không lợi dụng ai bao giờ

Người chính trực không những không lợi dụng ai mà còn dành thời gian phát triển người khác. Họ cho hơn là lấy của ai bất kỳ thứ gì.

6. Họ không cãi khi bất đồng quan điểm

Chuyện này Việt Nam cần xem lại. Người mình cãi ghê lắm. Người chính trực giải thích, tranh luận một cách hết sức văn minh. Nếu không xong thì chỉ im lặng chứ không ép người khác bằng mọi giá phải nghe theo ý kiến của mình.

7. Họ nhìn thấy điều tốt đẹp trong mỗi con người

Người chính trực luôn mở lòng với người khác, luôn tin tưởng người khác trước. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh điều ngược lại, họ cũng dễ dàng cắt bạn ra khỏi network của mình và chẳng vấn vương gì cả.

8. Họ rất nhạy cảm

Người chính trực quan tâm đến người xung quanh và bắt gặp cảm xúc của người khác một cách dễ dàng. Họ sẵn sàng quan tâm thăm hỏi và chia sẻ để giúp người khác vui vẻ, tích cực hơn.

9. Họ luôn xin lỗi trước

Nếu có làm gì sai, người chính trực xin lỗi ngay. Họ chẳng sợ mất mặt gì cả mà tin rằng có lỗi thì phải chịu trách nhiệm và dũng cảm mà xin lỗi. Ai mà trong đời không một vài lần phạm sai lầm? Chuyện thường ngày mà. Xin lỗi là xong thôi.

10. Họ cực kỳ khiêm tốn

Người chính trực chỉ làm việc tốt cho mọi người, cho cộng đồng mà chẳng bao giờ nghĩ đến việc phải lấy đó làm phần thưởng và mong đợi sự khen ngợi của ai. Họ có thể là người rất VIP, rất nổi tiếng, nhưng bản thân chẳng bao giờ quan tâm đến hào quang cả.

11. Họ luôn tử tế và hướng đến điều tốt đẹp

Nếu có thể làm bất kỳ chuyện gì trong khả năng để giúp đỡ mọi người, họ chắc chắn không nề hà. Đối với họ, cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi ta giúp đỡ được mọi người mà thôi.

Bạn có phải là người chính trực? Người xung quanh bạn có phải là những người chính trực? Cuối tuần với một câu hỏi khó

Theo Nguyễn Phi Vân

Chữ Integrity dịch sang tiếng việt khó lắm. Ở bài viết trên, Integrity được hiểu là tính chính trực, nên toàn bộ bài viết dùng để mô tả tính chính trực rất hay. Ở một góc nhìn khác, Integrity là sự trọn vẹn. Lời nói của mình chính là bản thân mình, nói là làm, ngay khi bản thân mình cảm thấy mình không giữ được lời hứa, ngay lập tức, thông báo cho những người liên quan, dọn dẹp hậu quả đồng thời đưa ra cam kết mới. Integrity không liên quan phạm trù đạo đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *