Kỹ Năng

Đừng ngần ngại bày tỏ lòng biết ơn tại nơi làm việc

Cách tốt nhất để bày tỏ lòng biết ơn của bạn là gì? Và chính xác thì lợi ích của việc nói lời cảm ơn tại nơi làm việc là gì? May mắn thay, đây là một chủ đề mà HBR đã đề cập khá nhiều. Trong nhiều năm, chúng tôi đã xuất bản hàng chục bài nghiên cứu về tầm quan trọng của việc đánh giá cao và công nhận những người khác, đặc biệt là những người làm việc trong nhóm của bạn. Vì vậy, tôi đã đào sâu vào kho lưu trữ của HBR để đưa ra một số lời khuyên tốt nhất.

TẠI SAO BẠN NÊN BÀY TỎ LÒNG BIẾT ƠN

Nghiên cứu chỉ ra rất rõ ràng: Lòng biết ơn đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Nó giúp cải thiện sức khỏe, giảm căng thẳng và xây dựng khả năng phục hồi. Nó thậm chí có thể khiến bạn kiên nhẫn hơn (điều mà tất cả chúng ta có thể sử dụng nhiều hơn trong những ngày này!).

Những người xung quanh chúng ta cũng có những mặt tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng “khi mọi người cảm thấy biết ơn, họ sẵn sàng dành nhiều nỗ lực hơn để giúp đỡ người khác, trung thành ngay cả khi phải trả giá cho bản thân và chia đều lợi nhuận với đối tác,” giáo sư viết. David DeSteno, người nghiên cứu những cách mà cảm xúc dẫn lối các quyết định và hành vi của chúng ta đã viết như vậy.

Nói với đồng nghiệp rằng bạn cảm thấy biết ơn họ cũng khiến họ sẵn lòng giúp đỡ bạn hơn, có thể là vì họ cảm thấy mình được trân trọng. Francesca Gino và Adam Grant đã thực hiện một loạt nghiên cứu về vấn đề này, bao gồm một nghiên cứu trong đó người tham gia chỉnh sửa thư xin việc của sinh viên. Họ đã nhận được một thông điệp trung lập từ người sinh viên đó, cho biết anh/cô ấy đã nhận được phản hồi của họ, hoặc một lời cảm ơn bày tỏ sự đánh giá cao. Khi các sinh viên yêu cầu những người tham gia giúp đỡ một lần nữa, những người được cảm ơn có khả năng đồng ý cao hơn gấp đôi so với những người không được cảm ơn. Nói cách khác: Khi ai đó không được cảm ơn, cơ hội được họ giúp đỡ lại trong tương lai sẽ giảm đi một nửa.

Lòng biết ơn cũng có thể có tác động tích cực đến văn hóa làm việc của bạn. Một trong những phát hiện yêu thích của tôi về lòng biết ơn là nó được chứng minh là có khả năng làm giảm sự ngược đãi tại nơi làm việc. Trong nghiên cứu này, những người tham gia được yêu cầu viết nhật ký về ngày làm việc của họ trong hai tuần, và họ được phân công ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm: Một nhóm được khuyến khích viết ra những điều về con người hoặc dự án mà họ biết ơn, và người khác được chỉ được yêu cầu ghi lại ngày làm việc của họ. Những người trong nhóm thứ nhất “cho biết rằng khả năng kiểm soát bản thân của họ đã tăng cao hơn và theo các đồng nghiệp, sau đó họ đã trở nên đỡ thô lỗ hơn, ít nói chuyện phiếm và phô trương hơn tại nơi làm việc.”

Khi căng thẳng, người ta có xu hướng đối xử không tốt với những người xung quanh. Vì thế ngay bây giờ là thời cơ thích hợp để không chỉ cảm thấy biết ơn mà còn thể hiện điều đó ra ngoài. Những năm hỗn loạn và bất định vừa qua đã khiến nhiều người trong chúng ta cảm thấy kiệt sức và bối rối về tầm quan trọng của việc mình làm.

Đã đến lúc thích hợp để cho đồng nghiệp của bạn thấy rằng bạn đánh giá cao họ, nhưng làm thế nào?

CÁCH BÀY TỎ LÒNG BIẾT ƠN CỦA BẠN

Những gì bạn nói và cách bạn nói rất quan trọng. Có thể khởi đầu bằng một lời cảm ơn đơn giản. Rất nhiều người kết thúc email của mình bằng lời cảm ơn nên có thể nó không còn chạm đến trái tim đối phương. Thay vào đó, hãy nói rõ bạn biết ơn về điều gì, giải thích lý do tại sao điều đó lại có ý nghĩa đối với bạn và chỉ ra chính xác những gì bạn đánh giá cao về người kia.

Khi nào bạn nên bày tỏ lòng biết ơn đối với ai đó? Câu trả lời ngắn gọn là: ngay bây giờ. Hãy nói lời cảm ơn càng sớm càng tốt sau khi họ làm điều gì giúp ích cho bạn. Có thể bạn đã bỏ qua một vài lần nhưng không bao giờ là quá muộn. (Hãy thận trọng để tránh làm điều đó thường xuyên đến mức họ sẽ luôn kì vọng bạn luôn phải làm như vậy, thậm chí việc cảm ơn trở nên nhạt nhẽo và vô nghĩa.)

Tất nhiên bạn có thể gửi tin nhắn Slack, email hoặc văn bản. Cá nhân tôi đánh giá cao điều này vì tôi có một thư mục trong email của mình để lưu giữ những lời khen ngợi hoặc ghi chú cảm ơn (và đọc lại chúng khi tôi có một ngày tồi tệ). Nhưng bạn có thể xem xét các ghi chú viết tay, điều này cho thấy rằng bạn đã nỗ lực rất nhiều để chia sẻ suy nghĩ của mình. Và bạn cũng có thể gọi điện thoại hoặc gọi video để nói lời cảm ơn, mặc dù điều đó gây áp lực khiến người kia phải phản hồi với lòng biết ơn của bạn ngay lập tức.

Bất kể bạn chọn hình thức nào, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những điều bạn biết ơn và hành động của họ đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Christopher Littlefield, một chuyên gia trong việc công nhận nhân viên của mình, đã đưa ra một số cách để mở đầu thông điệp của bạn:

Tôi đã suy nghĩ về dự án cuối cùng của chúng ta vào cuối tuần và tôi nhận ra rằng mình chưa bao giờ nói cảm ơn.

Hoặc

Gần đây chúng ta rất bận rộn nên tôi nhận ra rằng tôi chưa dành thời gian để bày tỏ sự cảm kích của mình đối với tất cả công việc tuyệt vời của bạn.

Bạn thậm chí có thể thử cách sau: Trong kỳ nghỉ lễ, tôi đã nghĩ về những người đã làm cho năm nay trở nên một năm tốt đẹp hơn đối với tôi và bạn hiện ra trong suy nghĩ của tôi.

Littlefield cũng chia sẻ một ví dụ về việc nói ra những gì bạn đánh giá cao:

Tôi biết bạn đã phải can đảm để đưa ra phản hồi trung thực về bài thuyết trình cuối cùng của tôi. Tôi muốn bạn biết tôi thực sự đánh giá cao việc làm đó.

Và tại sao bạn đánh giá cao điều đó:

Tôi luôn yêu cầu phản hồi, nhưng mọi người hiếm khi nói gì cụ thể hơn so với một câu ngắn ngủn: “Bạn đã làm rất tốt”. Phản hồi của bạn đã giúp tôi suy nghĩ lại về bài thuyết trình của mình và cho tôi biết cần phải cải thiện điều gì cụ thể. Đó chính xác là những gì tôi cần cải thiện.

Nhưng đừng dừng lại ở đó. Nhà tâm lý học xã hội Heidi Grant nói rằng chúng ta có xu hướng nói về bản thân khi chúng ta nên nghĩ về người kia. Vì vậy, đừng chỉ giải thích bạn đã được lợi như thtế nào từ những hành động của họ: “Nó giúp tôi thư giãn…” hoặc “Nó khiến tôi hạnh phúc….” Hãy ca ngợi họ nữa. Nói ra những lời cảm nhận bắt đầu bằng “Bạn đã cố gắng hết sức để… hoặc “Bạn thực sự giỏi ở việc…” hoặc “Điều đó cho thấy bạn có trách nhiệm như thế nào…” để họ có thể nhìn nhận bản thân một cách tích cực và cảm thấy được thấu hiểu và đánh giá cao.

Nếu là người quản lý, bạn không chỉ muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhân viên trực tiếp của mình mà còn muốn khuyến khích những người khác làm như vậy. Hãy làm gương. Ví dụ, hãy dành thời gian để gửi cho mỗi thành viên trong nhóm của bạn một lời cảm ơn chân thành và được cá nhân hóa vì những nỗ lực của họ trong năm nay. Hoặc tạo ra thời gian và không gian (vật lý hoặc thông qua trực tuyến) để thể hiện lòng biết ơn. Một số nhân viên có thể cảm thấy không thoải mái khi thể hiện sự đánh giá bằng lời nói, vì vậy bạn có thể dành một khoảng tường để dán những lời cảm ơn hoặc một kênh Slack chuyên dụng để các nhân viên ghi nhận nhau. Bạn cũng có thể bắt đầu cuộc họp với việc thể hiện lòng biết ơn, trong đó các thành viên trong nhóm có thể bày tỏ một điều mà họ biết ơn.

Tại HBR, chúng tôi có một ngày gọi là Pie Day hàng năm vào thứ Ba trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ và chúng tôi được trao cho cơ hội (và rất nhiều văn phòng phẩm) để viết thư cảm ơn cho một đồng nghiệp. Tôi thấy nhiều ghi chú từ những năm trước vẫn được dán trên bàn làm việc của đồng nghiệp.

Không có thời điểm nào tốt hơn để áp dụng những phương pháp này hơn là mùa lễ, vì tất cả chúng ta đều đang hồi tưởng về những gì mình đã cố gắng trong một năm vừa qua. Vì vậy, đừng do dự và hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Nguồn: Hbr.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *