Kỹ Năng

Tư duy đúng để biến công việc nhàm chán trở nên thú vị hơn

Bạn có yêu thích công việc của mình không? Bạn có bao giờ cảm thấy 8 giờ nơi công sở dài dằng dặc và chán nản vô cùng không? Khi chúng ta yêu thích công việc của mình, chúng ta mới gắn bó với nó lâu dài được. Vì vậy, biến những gì bạn thích thành công việc của bạn là điều vô cùng quan trọng. Nhưng có một cách rất hiệu quả để bạn có thể biến bất kỳ công việc nào (nhàm chán) thành công việc mà bạn yêu thích – Job Crafting.

Rất nhiều người trong chúng ta lớn lên với suy nghĩ rằng khi được một công ty tuyển dụng, chúng ta sẽ phải làm chính xác những gì đã được viết trong bản mô tả công việc của mình. Nếu chỉ làm chính xác những điều ghi trong thông báo tuyển dụng, nguy cơ là bạn và công việc của bạn sẽ trở nên không còn hữu dụng với công ty. Thêm vào đó, bạn sẽ thấy buồn chán và không có hứng thú.

Lối tư duy này chỉ đúng trong quá khứ mà thôi. Ngày nay, bạn phải liên tục học hỏi những điều mới và tự tạo được niềm yêu thích trong công việc chính mình nếu muốn phát triển trong một xã hội thay đổi nhanh chóng như vậy. Nếu muốn hiểu kĩ hơn về phần này bạn có thể tìm đọc bài viết về khái niệm LifeLong Learning.

GIẢI PHÁP CHO VẤN ĐỀ NÀY – JOB CRAFTING

Mỗi người trong chúng ta đều có những ý tưởng riêng, thiên bẩm và mong muốn học hỏi những điều mới. “Làm đúng những gì được cấp trên chỉ định” không phải là cách tốt để đạt được thành tựu hoặc biến nó thành một công việc tuyệt vời. Nhưng có một giải pháp, gọi là “Job Crafting” cơ bản thì bạn phải làm việc như một nghệ nhân.
Về cơ bản, “Job Crafting” là việc chủ động cá nhân hóa vai trò hiện tại của bạn. Đây là một tư duy – cũng là một kỹ năng cho phép bạn định hình, rèn luyện và sắp xếp lại công việc sao cho đầy năng lượng và luôn phù hợp. Bạn có thể bắt đầu luyện tập ngay từ hôm nay, từng chút một và sử dụng nó trong suốt khoảng thời gian còn lại của sự nghiệp.

Job Crafting đạt hiệu quả nhất khi bạn cá nhân hóa công việc xung quanh tiềm năng của bản thân, hoặc những điểm mạnh và sở thích đặc biệt giúp bạn vượt trội. Có ba cách để kết hợp tiềm năng bản thân vào công việc, gồm: quy trình, con người và mục đích.

CÁCH 1: PHƯƠNG PHÁP

CÁCH TÔI SỬ DỤNG THẾ MẠNH BẢN THÂN NHẰM CÓ THÊM NHIỀU HỨNG THÚ HƠN TRONG CÔNG VIỆC?

Hãy kết nối công việc bạn đang làm sao cho phù hợp với thế mạnh bản thân sẽ đạt được thành tựu nhiều hơn so với làm một công việc bạn không thích, chỉ để nhận lương.

Lấy một ví dụ,thế mạnh của Charles là hướng ngoại, anh bắt đầu sự nghiệp từ vị trí nhân viên bán hàng công ty bia. Anh thích giao lưu cùng mọi người và việc bán hàng luôn mang lại cho anh nguồn năng lượng tràn trề. Sau một thời gian, anh được bổ nhiệm làm trưởng nhóm kinh doanh và không lâu sau, anh lại được thăng chức lên làm giám đốc kinh doanh.Charles kiếm được nhiều tiền hơn và lãnh đạo một nhóm có 20 người, nhưng lại còn thật sự hứng thú với công việc.

Anh cảm thấy công việc không còn ý nghĩa nữa. Bởi vì anh thuê người tiếp xúc với khách hàng, nhưng anh hiếm khi có cơ hội tự mình trò chuyện với họ. Anh dành phần lớn thời gian dự các buổi họp mà anh cho là “buồn chán”, hoặc xử lý những việc giống như công việc bận rộn của quản lý trước đây.

Sau đó, anh bắt đầu thực hiện “Job Crafting”. Mỗi tuần, Charles quyết định lái xe đến thăm một khách hàng không phải để bán bất kỳ thứ gì, mà chỉ để nói chuyện với họ nhằm luyện tập tiềm năng bản thân. Đây không phải là một phần trong công việc chính, nhưng anh lại yêu thích nó và nhiều nhiệm vụ khác cũng bắt đầu có ý nghĩa khi anh thêm phần việc phụ này vào công việc chính.
Nếu đang phỏng vấn ứng viên xin việc, anh nhận thấy bản thân hiện có thêm những câu chuyện mới mẻ để trò chuyện. Nếu có cuộc họp với thành viên trong nhóm, anh có thể hiểu rõ hơn thị trường họ đang đối mặt.

Những việc Charles làm phía trên là điều mà tất cả chúng ta cũng có thể làm: chủ động đưa những nhiệm vụ phụ mới đầy thú vị dù lớn hay nhỏ vào công việc của chúng ta. Hãy coi đây như là cách tạo ra phần thưởng của riêng bạn, điều gì đó giúp bạn tràn đầy năng lượng mỗi khi thức dậy buổi sáng để đi làm.

CÁCH 2 – CON NGƯỜI

CÁCH TÔI CÓ THỂ CÂN NHẮC CÁC MỐI QUAN HỆ Ở NƠI LÀM VIỆC ĐỂ CHÚNG TẠO CẢM HỨNG HƠN

Nhiều người trong chúng ta nghĩ là “buộc phải chấp nhận” các mối quan hệ trong công việc vì nghĩ rằng bản thân không có quá nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, chúng ta lại quên mất, trong hầu hết trường hợp, ta có thể lựa chọn bạn bè để giao tiếp và làm việc cùng.

Kecia là một trường hợp điển hình cho điều này. Cô từng phải kết thúc một mối quan hệ trong công việc, mặc dù mối quan hệ này mang lại kết quả tốt. Khi bắt đầu công việc trong lĩnh vực học thuật, Kecia thực hiện một dự án nghiên cứu cùng với cấp trên đồng thời là cố vấn của cô. Nghiên cứu của họ được đăng trên một tạp chí hàng đầu và cả hai tiếp tục hợp tác với tư cách là đồng tác giả trong vòng 10 năm. Nhưng theo thời gian, vị giáo sư cấp trên bắt đầu chỉ trích phong cách hành văn và tác phẩm của Kecia. Cô bắt đầu cảm thấy ngày càng bị áp lực trong mối quan hệ này.

Điều này gây ảnh hưởng xấu đến cách Kecia nhìn nhận về công việc. Sau một thời gian dài cân nhắc và tổn thương, cô quyết định chấm dứt quan hệ hợp tác giữa họ và làm việc với những đồng nghiệp khác tiếp thêm năng lượng cho cô.

Ngay cả khi bạn không có lựa chọn nào về người bạn làm việc cùng như Keica, bạn vẫn có thể tự nâng chất lượng mối quan hệ. Hãy thử cách này: Chọn hai người bạn thường xuyên tương tác và gửi email kể hai kỷ niệm giữa bạn và họ, về những lần họ dùng tiềm năng bản thân đóng góp đặc biệt cho công việc hay công ty của bạn. Và yếu tố cuối cùng của tư duy “Job Crafting”, hãy xác định mục đích mỗi khi bạn thực hiện một nhiệm vụ nào đó trong công việc của bạn.

CÁCH 3 – MỤC ĐÍCH

TỰ TRUYỀN CẢM HỨNG CHO BẢN THÂN BẰNG CÁCH TÌM KIẾM MỤC ĐÍCH MỖI KHI LÀM VIỆC

Để bạn hiểu hơn về ảnh hưởng của công việc đối với bản thân thì hãy thực hành như thế này. Đối với mỗi hoạt động bạn thực hiện ở công ty, hãy tự hỏi, “Tại sao tôi làm điều này?”. Ví dụ, nếu bạn phải làm báo cáo hàng tuần, hãy hỏi, “Tại sao tôi phải làm báo cáo này”. Tự cảm nhận về nhiệm vụ của bản thân. Bạn có thể nhận thấy mình không thích. Thậm chí bạn có trả lời là “Bởi vì tôi phải làm, đó là công việc của tôi”. Nếu đúng như vậy, hãy cố gắng để nhiệm vụ gây được hứng thú cho bản thân.

Bạn hãy thử trò chuyện cùng khách hàng và hỏi họ điều gì trong công việc của bạn khiến cuộc sống của họ trở nên tốt hơn hay tệ đi. Luôn tò mò và cởi mở trong những cuộc trò chuyện này, và tìm cách cải thiện. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra những nhiệm vụ mới, nhằm đem lại hứng thú cho bạn và hữu ích cho họ.

Sau khi làm quen với khách hàng, bạn có thể sửa câu trả lời của bản thân: “Tôi làm báo cáo hàng tuần để cấp trên có thể đưa ra quyết định tốt hơn”. Sau đó, tiếp tục tự hỏi: “Tại sao tôi lại quan tâm liệu họ có đưa ra quyết định tốt hơn hay không?”. Có vẻ giống như một trò chơi, nhưng nếu có thể tìm ra mục đích có sức ảnh hưởng đến bản thân, bạn sẽ hứng thú hơn với công việc và trở nên nhiệt huyết hơn.

Hãy nhớ, chuyển từ tư duy việc làm theo truyền thống sang tư duy “Job Crafting” không thay đổi tất cả mọi thứ cùng một lúc. Bạn vẫn phải giúp công ty đạt được các mục tiêu và hoàn thành công việc để nhận được lương. Nhưng điểm khác biệt là công việc sẽ trở nên đầy ý nghĩa hơn. Công việc sẽ ít giống như kiểu nghĩa vụ phải đi làm mỗi ngày cho đến cuối tuần. Và sếp sẽ nhận được nhiều hơn từ bạn – năng lượng và sự gắn bó, sự đảm bảo, mà còn có sự kiên trì và sáng tạo khi bạn giúp ích cho công ty.

Bài viết gốc được đăng tải trên tạp chí HBR vào ngày 16/3/2021 với tựa đề: Turn Your Boring Job Into a Job You’ll Love bởi tác giả Dan Cable. Ông là giáo sư về hành vi tổ chức tại Trường Kinh doanh London.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *