Kỹ Năng

Mục tiêu đầu năm mới – cần thiết hay chỉ viển vông?

Ngay cả trong những thời điểm tốt nhất, bạn vẫn có thể cảm thấy bối rối về việc đưa ra các quyết định cho năm mới. Một mặt, đó là một khởi đầu mới. Mặt khác, kinh nghiệm trong quá khứ có thể nói với bạn rằng thật khó để cam kết làm bất cứ điều gì khác biệt so với trước đây.

Và đến tháng 2, bạn có thể đã hoàn toàn bỏ qua, thậm chí quên lãng những quyết tâm đã khiến mình rất nhiệt huyết vào đầu năm. Sau hai năm bất ổn chưa từng có diễn ra trên toàn thế giới, sự băn khoăn này có thể đã chuyển sang cảm giác bất lực.

Tôi rất hiểu điều đó. Là nhà huấn luyện quản lý thời gian với sứ mệnh giúp đỡ khách hàng trên khắp thế giới vượt qua mọi thăng trầm của năm 2020 và 2021, tôi biết có vô số thách thức không lường trước được trong việc đưa ra và duy trì các mục tiêu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh vô định, bạn vẫn có thể thúc đẩy những điều mà bản thân xem là quan trọng. Trên thực tế, việc đưa ra mục tiêu đầu năm mới và theo đuổi nó giúp bạn cảm nhận được hiệu quả làm việc, giúp củng cố niềm tin vào khả năng hành động của chính mình.

Vì vậy, trước khi từ bỏ ý định đặt ra mục tiêu cho năm mới, hãy tham khảo các mẹo sau để có mục tiêu phù hợp.

Đánh giá mức độ sẵn sàng của bạn

Theo tôi, bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình đặt mục tiêu là quyết định xem bạn có thực sự muốn làm nó hay không. Nếu bạn thực sự không muốn giảm thời gian sử dụng mạng xã hội, đừng nên đặt nó làm mục tiêu.

Hãy chọn các mục tiêu thực sự quan trọng với một lý do đủ mạnh. Ví dụ: bạn thực sự muốn giảm cân để có nhiều năng lượng hơn, để theo kịp con mình hoặc để trông thật hấp dẫn trong tiệc cưới. Hãy có một lý do thuyết phục để giúp bạn kiên trì khi cảm thấy mệt mỏi, không có động lực và chỉ muốn tìm một con đường dễ dàng.

Chỉ chọn một hoặc hai mục tiêu

Nhìn chung, xét trong ngắn hạn, các mục tiêu năm mới thường rất vô thưởng vô phạt. Bạn sẽ không gặp phải hậu quả tức thì nếu không thực hiện chúng, nhưng về lâu dài, cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn bỏ thuốc lá hoặc cắt giảm chi tiêu.

Bởi vì thường không có những tác động tiêu cực tức thì, bạn sẽ có xu hướng xem những mục tiêu này là “mục tiêu bổ sung”. Do hầu hết chúng ta không có nhiều thời gian hoặc năng lượng cho chúng, cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn nếu chỉ chọn một hoặc hai mục tiêu. Trong một báo cáo khoa học có tên Goals Gone Wild: The Systematic Side Effects of Over-Prescribing Goal Setting, các tác giả đã chỉ ra rằng khi có nhiều mục tiêu, bạn rất có thể chỉ tập trung vào một thứ duy nhất. Vậy tại sao bạn không chỉ chọn một từ đầu?

Sẽ dễ nhớ và dễ thực hiện hơn khi bạn tập trung vào một giải pháp hoặc ít nhất một lĩnh vực, chẳng hạn như đầu tư thời gian vào tập thể dục và lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn trong phạm vi giảm cân.

Cam kết thực hiện một hành động cụ thể

Trong cuốn sách The 3 Secrets to Effective Time Investment, tôi đã giải thích tầm quan trọng của việc làm rõ “các ưu tiên dựa trên hành động”. Điều này có nghĩa là hãy chuyển ưu tiên thành một hành động thực tế mà bạn có thể đưa vào thời gian biểu.

Ví dụ: nếu mục tiêu năm mới của bạn là dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè và gia đình, bạn có thể dành ra hai buổi tối thứ Sáu hàng tháng để tụ tập với bạn bè hoặc làm xong mọi công việc trước 5:30 chiều để kịp về chuẩn bị bữa tối cho gia đình, hoặc cam kết tắt máy tính vào một thời điểm nhất định vào buổi đêm để dành toàn bộ sự quan tâm cho người bạn đời của mình.

Hoặc nếu bạn mong muốn lấy lại vóc dáng, bạn có thể đặt thời gian hàng tuần để mua thực phẩm lành mạnh và quyết định khung thời gian cho việc tập thể dục.

Việc chọn trước những hành động nào sẽ phù hợp với các mục tiêu năm mới và khi nào bạn sẽ hoàn thành chúng sẽ khiến việc thực hiện trở nên đơn giản hơn.

Làm cho mục tiêu trở nên dễ dàng

Trong cuốn sách Atomic Habits, tác giả James Clear nhấn mạnh vào việc làm cho thói quen của bạn trở nên rõ ràng, hấp dẫn, dễ dàng và mang lại cảm giác thỏa mãn. Với mục tiêu lấy lại vóc dáng, điều đó có nghĩa là chỉ cho phép thực phẩm lành mạnh vào ngôi nhà của bạn, thanh toán các mặt hàng bằng tiền mặt và chặn các ứng dụng gây mất tập trung.

Theo dõi tiến trình của bạn

Vòng xoay bận rộn của cuộc sống rất dễ khiến cho bạn mất cam kết nếu không theo dõi tiến trình thực hiện. Tôi khuyên bạn nên quyết định chọn một nơi để viết ra những hành động liên quan đến mục tiêu của mình và ghi lại những việc bạn làm hàng ngày.

Bạn có thể viết chúng vào sổ, giữ chúng trong lịch của bạn, sử dụng ứng dụng theo dõi thói quen hoặc có một tài liệu được chia sẻ với một đối tác chịu trách nhiệm.

Ví dụ: để theo dõi các mục tiêu về sức khỏe, tôi có một tài liệu trực tuyến được chia sẻ với đối tác chịu trách nhiệm. Ở đầu trang, tôi đã ghi lại trạng thái và mục tiêu ban đầu của mình. Theo đó, tôi có một biểu mẫu ghi chép về thói quen hàng ngày để giúp tôi đạt được quyết tâm của mình. Mỗi buổi sáng trước khi bắt đầu công việc, tôi copy paste mẫu đó, chỉnh sửa ngày ở đầu trang, cập nhật cho những gì tôi đã làm cho đến nay, sau đó cập nhật thông tin trong ngày. Trước khi đi ngủ, tôi kiểm tra lại lần cuối với mục đích cố gắng hoàn thành nhiều việc nhất có thể. Đối tác của tôi đưa ra những nhận xét khích lệ trong tài liệu của tôi và tôi cũng làm điều tương tự cho anh ấy.

Trách nhiệm giải trình bằng văn bản giúp tôi tập trung và nhất quán hơn nhiều so với việc chỉ giữ mọi thứ trong đầu.

Tìm sự hỗ trợ

Trong quá trình cam kết thực hiện các mục tiêu trong suốt 12 tháng, sự nhiệt tình rất dễ suy giảm. Trong những thời điểm bạn không muốn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, sẽ hữu ích nếu ai đó biết điều này và quan tâm đến bạn thực sự.

Bạn có thể nhờ một người bạn, một đồng nghiệp, một người sếp, một huấn luyện viên, một người cố vấn hoặc bất kỳ ai khác liên tục kiểm tra tiến độ của bạn và cung cấp phản hồi đúng đắn. Theo nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio, người đó sẽ giúp ích cho kết quả của bạn. Bạn cũng có thể tham gia một nhóm hỗ trợ đặc biệt trong lĩnh vực cải tiến cụ thể của mình. Bạn sẽ có thêm động lực khi biết rằng những người khác cũng đang nỗ lực như vậy.

Tôi không thể đảm bảo rằng bạn sẽ tuân theo các mục tiêu của mình – chỉ bạn mới có khả năng quyết định những gì bạn ưu tiên và những lựa chọn trong cuộc sống. Nhưng tôi có thể đảm bảo rằng nếu làm theo quy trình trên, bạn có thể tăng cơ hội thành công lên rất nhiều. Bạn luôn có hy vọng về sự thay đổi tích cực. Năm nay, bạn có thể nắm bắt cơ hội để liên tục thực hiện những hành động giúp bạn trở thành con người mình mong muốn – bất kể điều gì đang diễn ra xung quanh.

Nguồn: HBR.ORG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *