Kỹ Năng

7 lời khuyên tăng năng suất lao động của Elon Musk

Elon Musk là một nhà vật lý học, một doanh nhân, một nhà phát minh. Nhờ thành lập PayPal, Hyperloop, OpenAI và là CEO SpaceX, Tesla Motors, ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Mới đây, một dòng tweet trên Twitter được chia sẻ rộng rãi, trong đó nhắc đến các mẹo tăng năng suất lao động trong doanh nghiệp. Thực chất, những lời khuyên này có nguồn gốc từ email Elon Musk gửi nhân viên hãng xe điện Tesla.

Dù đối tượng nhận lời khuyên là nhân viên của ông Musk, các chủ doanh nghiệp khác có thể dễ dàng áp dụng cho nhân viên của mình. Dưới đây là 7 trong số các gợi ý nâng cao hiệu quả công việc của CEO SpaceX.

1. Dừng các cuộc họp dài dòng

Theo Elon Musk, họp hành quá nhiều là nhược điểm của các công ty lớn và ngày càng tệ hơn. “Xin hãy loại bỏ mọi cuộc họp lớn, trừ khi bạn chắc chắn rằng nó mang lại giá trị cho người tham dự”. Ngay cả khi cuộc họp có giá trị, ông vẫn khuyến nghị tổ chức cuộc họp trong thời gian ngắn thay vì kéo dài.

2. Giảm tần suất họp

Họp hành tại các công ty không chỉ quá dài mà còn quá thường xuyên, theo ông chủ Tesla. Đó là lý do vì sao các ông chủ nên tránh những cuộc họp thường xuyên trừ khi vấn đề thực sự khẩn cấp. Elon Musk cho rằng tần suất họp sẽ nhanh chóng giảm một khi giải quyết được vấn đề cấp thiết.

3. Rời cuộc họp nếu không đóng góp được gì

Tại nhiều nơi, bỏ ngang khi họp có thể bị xem là thiếu tôn trọng song ông Musk lại nghĩ khác. Chính những người không đóng góp được ý kiến gì nhưng vẫn ngồi tham gia mới là thô lỗ.

“Ra khỏi cuộc họp hoặc gác điện thoại nếu bạn rõ ràng không tăng thêm được giá trị gì. Bỏ ngang không thô lỗ mà bắt ai đó ngồi lại và lãng phí thời gian của họ mới thô lỗ”.

4. Bỏ các chữ viết tắt, biệt ngữ cản trở giao tiếp

Dù lời khuyên của ông Musk dành cho nhân viên của mình, nó cũng đúng với các công ty khác. “Đừng dùng chữ viết tắt hay các từ vô nghĩa dành cho đối tượng, phần mềm, quy trình tại Tesa. Nói chung, bất kỳ thứ gì cần đến giải thích đều cản trở giao tiếp. Chúng ta không muốn mọi người phải ghi nhớ bảng chú giải thuật ngữ để làm việc tại Tesla”.

5. Bỏ qua hệ thống ban bệ khi cần thiết

Theo ông Musk, tôn trọng hệ thống ban bệ không phải lúc nào cũng tốt khi cần phải thông báo một điều gì đó. Ông cho rằng cần báo tin một cách nhanh nhất để có thể hoàn thành công việc.

6. Khuyến khích trao đổi trực tiếp giữa các phòng ban

“Một trong các nguồn cơn gây ra vấn đề chính là giao tiếp nghèo nàn giữa các phòng ban”. Để giải quyết vấn đề này, ông Musk đưa ra lời khuyên, đó là cho phép “lưu thông thông tin tự do giữa mọi cấp bậc”.

Ông cảnh báo: “Nếu để hoàn thành một công việc gì đó giữa các phòng, một cá nhân phải trao đổi với quản lý, quản lý trao đổi với Giám đốc, Giám đốc trao đổi với Phó Chủ tịch, Phó Chủ tịch trao đổi với Phó Chủ tịch khác, người báo lại cho một Giám đốc, Giám đốc báo lại cho quản lý, quản lý trao đổi với người phụ trách công việc, một thứ siêu ngu ngốc sẽ xảy ra”.

7. Ưu tiên kinh nghiệm bản thân

Theo ông Musk, “nếu làm theo một quy định công ty mà nó không phù hợp trong hoàn cảnh cụ thể, quy định đó nên thay đổi. Nói chung, luôn lấy kinh nghiệm, thường thức của bản thân ra làm chỉ đường”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *