Kỹ Năng

10 bí mật về năng suất đỉnh cao của Elon Musk, bạn có thể áp dụng

Tôi đã đọc cuốn “Elon Musk: Tesla, SpaceX và and the Quest for a Fantastic Future” trong suốt mùa hè. Đó là một cuốn sách tuyệt vời, nó tường thuật chi tiết về những thăng trầm của một trong những người có tầm nhìn lớn nhất trong thời đại của chúng ta.

Nó cũng giúp bạn biết được bí mật về đạo đức làm việc và năng suất của Musk mà anh sử dụng để điều hành nhiều công ty. Elon Musk là một người thông minh hơn người bình thường, có tham vọng và chí hướng to lớn. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta – những người bình thường – có thể áp dụng một số bí quyết năng suất của anh ấy vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Dưới đây là top 10 bí quyết năng suất của Elon Musk và cách bạn có thể áp dụng chúng.

1. BẮT ĐẦU NGÀY MỚI VỚI CÔNG VIỆC QUAN TRỌNG

Là CEO của ba công ty – Tesla, SpaceX và Neuralink, Elon Musk có rất nhiều việc cần phải làm hàng ngày. Đó là lý do tại sao anh bắt đầu ngày mới bằng công việc quan trọng nhất. Đối với Musk, công việc này là xử lý các email quan trọng cần giải quyết để “mở đường” cho công việc và tiến độ của người khác.

Anh thường bắt đầu một ngày lúc 7 giờ sáng và trả lời các email quan trọng trong ít nhất 30 phút. Musk cẩn thận lọc những thứ không quan trọng, chỉ tập trung vào những mục quan trọng nhất.

Theo lời của chính anh trong Bài phát biểu tại USC: “Tập trung vào tín hiệu hơn là tạp âm. Đừng lãng phí thời gian vào những điều không giúp mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn”.

Áp dụng bí mật năng suất này

Tìm việc quan trọng nhất trong ngày của bạn và giải quyết nó trước. Việc quan trọng nhất phải là thứ tạo ra nhiều ảnh hưởng nhất đến công việc của bạn.

Ví dụ: Việc quan trọng nhất của tôi là viết một nội dung hay. Đó là lý do tại sao tôi luôn bắt đầu một ngày bằng cách ngồi xuống và viết. Tôi sẽ không chuyển sang việc khác trước khi viết ít nhất 1000 từ. Việc quan trọng nhất của bạn là gì? Hãy sử dụng quy tắc 80/20 để giúp bạn tìm ra nó và hãy tập thói quen làm việc quan trọng trước khi chuyển sang làm bất kỳ việc nào khác.

2. SỬ DỤNG VÒNG PHẢN HỒI (FEEDBACK LOOPS)

Musk có một lịch trình rất kín, anh thường phải làm việc tại các địa điểm khác nhau với ngày tháng không cố định. Đó là lý do tại sao anh không ngừng cố gắng tối ưu hóa thời gian của mình. Mặc dù anh thừa nhận mình chưa đọc bất kỳ cuốn sách nào về quản lý thời gian, nhưng Musk đã chia sẻ một số lời khuyên sâu sắc về cách trở nên tốt hơn:

“Tôi nghĩ điều rất quan trọng là phải có một vòng phản hồi, nơi bạn không ngừng suy nghĩ về những gì bạn đã làm và cách bạn đã có thể làm điều đó tốt hơn. Tôi nghĩ đó là lời khuyên tốt nhất và duy nhất: hãy liên tục suy nghĩ về cách bạn có thể làm mọi thứ tốt hơn và tự vấn bản thân.”

Musk không chỉ xem xét phản hồi của riêng mình, mà còn xem phản hồi của những người khác: anh kêu gọi các doanh nhân tốt hơn hết nên tìm kiếm phản hồi tiêu cực. Mặc dù ban đầu nó có thể làm bạn tổn thương, nhưng cuối cùng bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn.

Anh cũng tập trung thuê những người giỏi nhất trong từng lĩnh vực để đưa ra những phản hồi nhất quán và trung thực. Việc rút ngắn các vòng phản hồi giúp hiệu quả được tăng lên, việc triển khai diễn ra nhanh hơn và thành phẩm tốt hơn.

Áp dụng bí mật năng suất này:

Điều tuyệt vời của bí quyết năng suất đặc biệt này của Elon Musk là nó hoạt động cho cả cuộc sống nghề nghiệp và cuộc sống cá nhân của bạn. Hãy tập hợp một nhóm người, nhận phản hồi về một sản phẩm cụ thể, tính năng, phong cách quản lý, quy trình kinh doanh hoặc bất kỳ điều gì mà bạn hiện đang cố gắng cải thiện.

“Đừng nói cho tôi biết bạn thích gì, hãy nói cho tôi biết bạn không thích gì”. Và mặc dù những phản hồi tiêu cực bạn nhận được có thể là sai, nhưng bạn biết họ chỉ đang cố gắng giúp bạn và mang tính thiện chí.

3. LẬP LUẬN TỪ NGUYÊN LÝ CƠ BẢN

Nguyên lý cơ bản là một giả định cơ bản không thể được suy ra từ bất kỳ mệnh đề nào khác. Đó là điều chắc chắn duy nhất trong một vấn đề phức tạp. Musk lập luận từ nguyên lý cơ bản, thay vì loại suy (chẳng hạn như kinh nghiệm trước đây). Bằng cách này, bạn xây dựng lập luận của mình từ đầu:

“Bạn xem xét các nguyên lý cơ bản và xây dựng lập luận của mình từ đó, sau đó xem xét rằng liệu kết luận bạn đưa ra hiệu quả hay không. Nó có thể khác hoặc không khác với những gì mọi người đã làm trong quá khứ. Tuy nhiên, thật khó để nghĩ theo cách đó.”

Dưới đây là một ví dụ về lập luận từ nguyên lý cơ bản từ Musk: “Tên lửa được làm bằng gì? Hợp kim nhôm hàng không vũ trụ, cùng với một số titan, đồng và sợi carbon. Sau đó tôi hỏi, giá trị của những vật liệu đó trên thị trường hàng hóa là bao nhiêu? Hóa ra chi phí vật liệu của một tên lửa chỉ rơi vào khoảng 2% so với giá thông thường”.

Thay vì mua một tên lửa với giá hàng triệu USD, Musk quyết định mua nguyên liệu thô với giá rẻ và tự chế tạo tên lửa trong công ty của riêng mình.Và SpaceX đã ra đời.

Áp dụng bí mật năng suất này

Lập luận từ nguyên lý cơ bản buộc bạn phải suy nghĩ khác. Nguyên lý cơ bản có nghĩa là tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Bạn phải chia nhỏ vấn đề thành các yếu tố cơ bản của nó. Có ba bước chính để áp dụng khung tư duy này:

1. Xác định và định nghĩa các giả định hiện tại: khi đối mặt với một vấn đề, hãy viết ra các giả định hiện tại của bạn về nó.

2. Hãy chia nhỏ nó thành những nguyên lý cơ bản: tìm ra những chân lý hoặc yếu tố cơ bản nhất của vấn đề. Musk nói: “Hãy chia nhỏ mọi thứ thành những sự thật cơ bản nhất và nói ‘điều chúng tôi chắc chắn là đúng’… và suy luận từ đó.”

3. Tạo giải pháp mới: nếu bạn giải quyết vấn đề theo hai bước trên, bây giờ bạn đã sẵn sàng tạo ra một giải pháp mới.

Nếu bạn muốn có cái nhìn sâu hơn về tâm trí và lập luận từ nguyên lý cơ bản của Musk, hãy đọc một trong những bài báo yêu thích nhất mọi thời đại của tôi: The Cook and the Chef: Musk’s Secret Sauce.

4. SỬ DỤNG GIAO TIẾP KHÔNG ĐỒNG BỘ

Bí mật năng suất 1 đã có gợi ý nho nhỏ cho bạn: Musk thích giao tiếp theo các điều khoản của riêng mình. Điều đó có nghĩa là anh ấy mặc định dùng email và tin nhắn, cả hai cách giao tiếp này đều không đồng bộ.

Musk nói:

“Tôi rất thích email. Bất cứ nơi nào có thể, tôi cố gắng dùng giao tiếp không đồng bộ. Tôi thực sự giỏi email.”

Musk cũng khiến cho những người ngoài công ty cảm thấy anh thật khó tiếp cận bằng cách sử dụng một địa chỉ email khó hiểu.

Điều này cho phép anh ấy tập trung vào công việc thực tế cho công ty của mình.

Áp dụng bí mật năng suất này

Sự tiến bộ đến từ việc tập trung và tiến độ của công việc chuyên sâu. Điều này có nghĩa là hãy sống không đồng bộ nhất có thể, và hạn chế bị đồng nghiệp làm gián đoạn.

Dưới đây là ba giải pháp để bạn bắt đầu có riêng cho mình các điều kiện (theo độ khó tăng dần):

1. Tắt thông báo: tắt tất cả thông báo trên điện thoại, máy tính và mọi tiện ích khác mà bạn sử dụng. Nếu có điều gì thực sự quan trọng, mọi người sẽ gọi.

2. Từ chối cuộc họp: không đồng ý tham gia cuộc họp trừ khi có một chương trình rõ ràng và bạn hình dung trước được kết quả; nếu có thể, hãy sử dụng email.

3. Làm việc từ xa: văn phòng ồn ào có nghĩa là bạn sẽ bị phân tâm, làm việc tại nhà thì yên tĩnh hơn. Nếu không thể làm việc tại nhà, hãy yêu cầu một văn phòng riêng.

Hãy giảm thiểu phiền nhiễu trong cuộc sống hàng ngày của bạn để đạt được tiến bộ trong công việc có ý nghĩa.

5. GIAO TIẾP THƯỢNG THỪA

Khi Musk không đang chế tạo tên lửa hay cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô, có một nơi bạn luôn có thể tìm thấy anh ấy: email. Anh ấy nói đùa trong một hội nghị: “Tôi làm việc rất nhiều trên email – rất giỏi về email. Đó là năng lực cốt lõi của tôi “.

Trong email, anh ấy giao tiếp cực kỳ rõ ràng, ngắn gọn và trực tiếp. Ví dụ, bạn có thể tìm đọc email được gửi cho toàn bộ nhân viên về việc sử dụng các từ viết tắt thích hợp được gọi là “Acronyms Serious Suck”.

Anh ấy thường xuyên gửi email cho toàn bộ công ty các thông tin cập nhật, cách giao tiếp, tầm nhìn và sứ mệnh của công ty.

“Mọi người làm việc tốt hơn khi họ biết mục tiêu là gì và lý do tại sao. Điều quan trọng là mọi người phải muốn đến công ty vào buổi sáng và thích làm việc”.

Anh cũng là một bậc thầy trong việc nói trước đám đông, chuyển đổi các khái niệm phức tạp thành ngôn ngữ dễ hiểu bằng giọng nói thực. Musk thường sử dụng thì hiện tại khi nói về các chủ đề có tầm nhìn xa, một thủ thuật ngôn ngữ để kích thích người nghe cảm thấy tương lai là hiện tại.

Áp dụng bí mật năng suất này

Theo một nghiên cứu của Đại học Carleton, nhân viên tri thức “điển hình” sẽ dành ⅓ tuần làm việc cho email. Đó là lý do tại sao thành thạo giao tiếp qua email là một hình thức nghệ thuật.

Bạn muốn ngắn gọn nhưng đồng thời cũng truyền tải được thông điệp. Trong một email, mỗi từ đều có giá trị. Dưới đây là một số mẹo về cách làm chủ giao tiếp qua email:

 • Hãy viết ngắn gọn: đừng viết mười câu trong khi chỉ hai câu là đủ. Để thực hành, hãy lấy một email bạn đã viết theo kiểu thông thường và chỉnh sửa nó xuống còn một nửa số từ so với email ban đầu.
 • Tránh những từ mơ hồ: tránh viết “Tôi cảm thấy”, “Tôi không chắc”, “có lẽ”, tránh dùng bị động hoặc bất kỳ trạng từ nào gây lãng phí thời gian cho cả bạn và người nhận, và tránh gây nhầm lẫn và hiểu lầm.
 • Biết bạn muốn gì: nghĩ về kết quả đầu ra của email mà bạn mong muốn, phác thảo nó trước bằng ngôn ngữ nói thường ngày. Trên thực tế, phác thảo này là email của bạn.
 • Tô đậm điều quan trọng: nếu bạn cần câu trả lời từ một người cụ thể trong nhiều người, hãy in đậm tên của họ với các việc cần làm và dòng thời gian.
 • Chuyển tiếp quy tắc ứng xử: đừng bao giờ chuyển tiếp hàng loạt email mà không có một vài gạch đầu dòng đóng vai trò là một bản tóm tắt nhanh, giải thích lý do bạn gửi nó, và các việc bạn cần người khác làm.

6. ĐA NHIỆM (BATCH TASKS)

Musk là một người đa nhiệm có chiến lược. Anh sẽ kết hợp một số công việc với nhau bất cứ khi nào có thể. Ví dụ, anh ấy trả lời email khi đang ăn hoặc họp trong bữa trưa.

Elon từng nói:

Nhưng điều tôi nhận thấy là tôi vừa có thể chơi với con vừa làm việc trên email. Tôi có thể ở bên chúng và đồng thời vẫn làm việc… Nếu tôi không làm như vậy, tôi sẽ không thể nào hoàn thành công việc của mình.

Một ví dụ khác là xem qua email và hóa đơn khi đang họp hoặc phỏng vấn qua điện thoại.

Áp dụng bí mật năng suất này

Các nghiên cứu đã xác nhận rằng đa nhiệm thường kém hiệu quả hơn đơn nhiệm. Bộ não cần thời gian điều chỉnh khi chúng ta điều hướng các nhiệm vụ khác nhau, nó còn được gọi là chuyển đổi nhiệm vụ. Việc chuyển đổi khiến bạn mệt mỏi và kém hiệu quả chứ không phải bản thân nhiệm vụ đó làm bạn mệt mỏi.

Nhưng nếu bạn thực hiện các nhiệm vụ tương đồng, đòi hỏi tư duy tương đồng, bạn có thể làm nhiều việc một lúc mà vẫn đạt năng suất. Nói cách khác, não của bạn tập trung vào một loại nhiệm vụ tại một thời điểm.

Dưới đây là một số ví dụ:

 • Phác thảo tất cả các bài đăng trên blog của bạn cho tuần tới trong một lần.
 • Xử lý tất cả email, Slack, cuộc gọi điện thoại và các liên lạc khác cùng một lúc.
 • Cập nhật một số bảng tính liên quan cùng một lúc.

Để hiệu quả, hãy viết ra tất cả các hoạt động chung của bạn trong ngày và trong tuần, sau đó xác định những hoạt động có thể kết hợp với nhau. Hãy cứ thử nghiệm và sắp xếp lại khi cần thiết.

Để thao tác nhanh hơn nữa, hãy sử dụng Pomodoro Technique.

7. LÊN LỊCH TRÌNH

Điều hành 3 công ty không phải là một thành tích nhỏ, điều đó có nghĩa là thời gian cực kỳ quan trọng đối với Elon Musk. Anh không ngừng cố gắng tối ưu hóa thời gian của mình bằng cách sử dụng các vòng phản hồi.

Giống như nhiều người làm việc hiệu quả và thành công khác, anh tuân theo một lịch trình hàng ngày rất chi tiết và cụ thể. Anh chia lịch của mình thành các khoảng thời gian năm phút và giải quyết một trong những khoảng trống đó là một công việc khó khăn.

Anh ưu tiên kỹ thuật, thiết kế và sản xuất, dành 80% thời gian làm việc cho các lĩnh vực đó.

“Tôi không dành thời gian để bàn về những thứ mang tính khái niệm cao; Tôi dành thời gian của mình để giải quyết các vấn đề về kỹ thuật và sản xuất”.

Bằng cách chia nhỏ ngày của mình thành các khoảng 5 phút, Musk có thể hoàn thành nhiều việc hơn.

Áp dụng bí mật năng suất này

Những người làm việc hiệu quả nhất sẽ bám vào lịch trình thay vì bám vào danh sách việc cần làm. Lịch trình là thứ đã được hạn định và mang lại cho bạn cảm giác thời gian tốt hơn, giúp bạn dễ dàng xác định lượng thời gian bạn có để hoàn thành các dự án trong tuần.

Việc chia nhỏ ngày của bạn thành nhiều phần và sắp xếp các công việc có thể tăng năng suất. Nhưng bạn không nhất thiết phải chia thành khoảng 5 phút. Tôi nhận thấy rằng cách hiệu quả nhất để tổ chức công việc của mình là chia nhỏ ngày làm việc thành các khoảng thời gian 30 phút. Hãy tìm một khoảng thời gian phù hợp nhất cho bạn và công việc của bạn.

Hãy đảm bảo rằng bạn lên lịch mọi thứ: kiểm tra email, gọi điện cho khách hàng, ăn trưa và họp. Tất cả mọi việc đều có trên lịch trình.

Hãy “chôn” danh sách việc cần làm và thay vào đó, làm việc dựa trên lịch trình của bạn.

8. NẮM BẮT CÁC MỤC TIÊU DÀI HẠN

Có lẽ một trong những đặc điểm nổi tiếng nhất của Musk là xu hướng đặt ra những thời hạn cực kỳ tham vọng cho các dự án của công ty. Anh sử dụng các mục tiêu kéo dài như một cách để thay đổi nhận thức:

“Bước đầu tiên là hãy xác định rằng điều gì đó có thể xảy ra; thì xác suất sẽ xảy ra”.

Đây là câu chuyện của một cựu giám đốc điều hành SpaceX: “Giống như việc anh bắt mọi người làm việc trên chiếc xe này với mục đích đi từ Los Angeles đến New York chỉ dùng một bình xăng. Họ sẽ làm việc trên chiếc xe trong một năm và kiểm tra tất cả các bộ phận của nó. Sau đó, khi họ lên đường đến New York, tất cả phó chủ tịch đều thầm nghĩ rằng may mắn thì chiếc xe sẽ đến được Las Vegas. Nhưng chiếc xe hóa ra có thể đến New Mexico – xa gấp đôi so với mong đợi. Musk nhận lại được gấp đôi so với người khác.”

Câu cuối cùng minh họa sức mạnh của mục tiêu kéo dài. Ngay cả khi đối mặt với thất bại, vì mục tiêu của bạn quá cao siêu, không thể đạt được, bạn cũng ăn mừng những thành tựu nhỏ mà bạn đã đạt được bởi vì bạn không mong đợi nó sẽ xảy ra.

Kế hoạch ban đầu của Tesla là bắt đầu xuất xưởng Roadster vào năm 2006. Công ty đã đẩy lùi thời hạn đó nhiều lần cho đến khi chiếc xe thực sự có mặt trên thị trường vào năm 2008. Mặc dù họ đã ra mắt chiếc xe của mình sau thời hạn gần hai năm, nhưng Tesla đã hoàn thành chiếc xe hoàn toàn chạy bằng pin đầu tiên.

Elon Musk nói: “Thường mọi thứ tôi nói đều xảy ra. Có thể không đúng theo lịch dự kiến, nhưng nó thường xảy ra”.

Những mục tiêu kéo dài của Musk đã mang đến cho chúng ta một thế giới nơi một trong những chiếc xe tốt nhất bạn có thể mua là xe điện, và nơi chúng ta có tên lửa tái sử dụng: “Khi Henry Ford tạo ra những chiếc xe giá rẻ, đáng tin cậy, mọi người nói: ‘Con ngựa bị sao vậy?’ Đó là một vụ cá cược lớn mà ông đã thực hiện, và nó đã thành công.”

Việc đặt mục tiêu theo tình hình thực tế sẽ không giúp bạn sáng tạo ra một tên lửa tái sử dụng.

Áp dụng bí mật năng suất này

Mục đích đặt ra các mục tiêu kéo dài là để kéo bản thân ra ngoài vùng an toàn. Sẽ không có sự tiến bộ nào nếu bạn chỉ tiếp tục làm những gì bạn đã làm trong quá khứ. Sự tiến bộ đến từ sự thất bại. Nếu bạn 5 mục tiêu cao cả và chỉ đạt được 2 trong số đó, bạn đang làm tốt hơn tất cả những người chưa bao giờ thử.

Mục tiêu kéo dài đòi hỏi số lượng và chất lượng công việc nhiều hơn, buộc bạn phải đổi mới thường xuyên hơn các mục tiêu thông thường. Và khi theo đuổi nó, bạn sẽ phát triển các kỹ năng của mình đủ để hoàn thành công việc.

Lúc đầu, bạn sẽ không biết mục tiêu dài hạn của mình phải tham vọng như thế nào. Hãy cứ thử và mắc sai lầm, lúc đó bạn sẽ hiểu bạn nên vượt qua giới hạn của mình đến mức nào. Nhưng điều quan trọng nhất là hãy cố gắng khi bắt đầu, và luôn điều chỉnh trong quá trình làm.

Lần tới khi bạn lập kế hoạch cho công việc, hãy dành thêm vài phút để thêm vào một mục tiêu kéo dài. Cố gắng thúc đẩy bản thân thực hiện tốt hơn 50% so với mục tiêu bình thường. Hãy chơi lớn và xem liệu bạn có thể gây bất ngờ với hiệu suất đáng kinh ngạc không. Việc sử dụng chiến lược này là bước đầu tiên để đạt được mục tiêu và đạt được những mục tiêu mà bạn thậm chí không nghĩ mình có thể!

9. PHÁT TRIỂN TƯ DUY TĂNG TRƯỞNG

Năm 2004, Musk gọi điện cho một nhà cung cấp để hỏi giá của một thiết bị truyền động cơ điện. Nhà cung cấp báo giá 120.000 USD.
Lập luận từ những nguyên lý cơ bản, Musk chia nhỏ các thành phần cần thiết và yêu cầu Steve Davis, hiện là giám đốc phụ trách các dự án tiên tiến của SpaceX, thiết kế một động cơ hoàn chỉnh với giá dưới 5.000 USD. Davis đã dành 9 tháng để thiết kế và chế tạo thiết bị truyền động cơ điện với giá chỉ 3.900 USD, thiết bị này đã bay lên vũ trụ bên trong tên lửa Falcon 1.

Elon Musk không bao giờ hài lòng với vị trí hiện tại. Các công ty của anh đã đạt được những thành tựu to lớn, nhưng Musk biết rằng luôn có chỗ cần phải cải thiện – trong mọi lĩnh vực. Luôn có một cách tốt hơn, nhanh hơn hoặc rẻ hơn.

“Bạn nên tập tư duy ‘mình đã sai’. Lúc đó, mục tiêu của bạn sẽ ít phạm sai lầm hơn”.

Đây được gọi là tư duy tăng trưởng, một kỹ năng quan trọng giúp tách biệt những người thành công với những người khác. Khi bạn có một tư duy tăng trưởng, bạn biết rằng bạn có thể học được bất cứ điều gì nếu bạn nỗ lực đủ. Và nếu bạn thất bại, bạn tiếp cận vấn đề từ một góc độ khác cho đến khi bạn tìm ra giải pháp hiệu quả. Bạn lặp đi lặp lại cho đến khi bạn làm đúng.

Musk nói: “Thất bại là một lựa chọn. Nếu không thất bại, nghĩa là bạn chưa đủ đổi mới “.

Trái ngược với nó là một tư duy cố định, nơi bạn hiếm khi bị thách thức. Mọi thứ sẽ luôn như hiện tại bởi vì “đó là cách đó giờ chúng tôi đã làm”. Những quan niệm định kiến được coi là chân lý, thay vì bị đặt câu hỏi. Như vậy, con người sẽ bị trì trệ.

Mặt khác, phát triển tư duy định hướng tăng trưởng mang lại sự tiến bộ cho cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta. Và ngay cả khi bạn quản lý công ty nhỏ, chúng sẽ tăng trưởng theo thời gian. 1% mỗi ngày sẽ giúp tăng lên gần 3800% trong vòng một năm.

Áp dụng bí mật năng suất này

Sự phát triển đến từ việc giải quyết các vấn đề, câu hỏi và thách thức khó. Để thành công, bạn cần rèn cho bộ não có tư duy thất bại là tiến bộ, vì chúng giúp bạn tiến gần đến giải pháp hơn.

Dưới đây là cách bạn có thể bắt đầu phát triển tư duy tăng trưởng:

 • Không ngừng học hỏi: mở rộng kiến ​​thức bằng việc đọc sách, học hỏi từ những thách thức của cá nhân và của những người khác; nạp vào não những kiến ​​thức mới mẻ, cho phép nó đưa ra những ý tưởng và giải pháp mới làm tăng giá trị cho công việc và cuộc sống của bạn.
 • Hãy kiên trì: thay đổi quan điểm của bạn, xem những thất bại là những bước lùi nhỏ, học hỏi kinh nghiệm; điều chỉnh và thực hiện lại ý tưởng của bạn để bạn có thể thành công trong lần thử tiếp theo.
 • Sống vì những thử thách: nếu bạn có hai sự lựa chọn, hãy chọn cái khó hơn; coi những thách thức như một cơ hội để mở rộng kỹ năng và phát triển.
 • Chấp nhận thất bại: ai cũng thất bại không lúc này thì lúc khác; hãy học hỏi từ những thất bại bằng cách hiểu điều gì đã xảy ra và nó có thể được cải thiện như thế nào, sử dụng kinh nghiệm đó trong lần thử tiếp theo.
 • Cởi mở với những phản hồi: Phản hồi hiệu quả và kịp thời về các lĩnh vực cần cải thiện là một thành phần quan trọng của thành công; hãy cởi mở hơn với những phản hồi, ngay cả với những phản hồi không mang tính xây dựng
 • Ca ngợi người khác: “không ai có thể phát triển nếu sống cô lập”, vì vậy, hãy chúc mừng thành công của người khác và họ sẽ không làm bạn thất vọng; đến khi bạn tỏa sáng, họ sẽ ăn mừng với bạn.

10. PHÁT TRIỂN CƠ SỞ KIẾN THỨC RỘNG

Theo anh trai của Musk, anh thường đọc 2 cuốn sách mỗi ngày từ khi còn nhỏ. Điều này giúp anh hiểu biết rộng rãi về nhiều ngành khoa học, chẳng hạn như vật lý, toán học, kỹ thuật và khoa học máy tính. Một trong những câu trích dẫn yêu thích của tôi là:

Điều quan trọng là phải xem kiến thức như một loại cây ngữ nghĩa – hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản, tức là thân cây và nhánh lớn, trước khi bạn đi sâu vào các chi tiết / lá cây, nếu không, chúng (lá cây) sẽ không có gì để bám vào.

Ngay cả khi đã điều hành công ty, Musk không ngừng cố gắng học hỏi từ những người xung quanh để có thêm kiến thức về một chủ đề cụ thể. Trích một đoạn trong cuốn sách: “Musk sẽ “gài” một kỹ sư trong nhà máy SpaceX và bắt đầu làm việc ngày đêm với anh ta về một loại van hoặc vật liệu chuyên dụng. Kevin Brogan, một trong những kỹ sư đầu tiên cho biết: “Ban đầu tôi nghĩ rằng anh ấy đang thách thức tôi để xem liệu tôi có giỏi về lĩnh vực của mình hay không. Sau đó tôi nhận ra anh đang cố gắng học hỏi mọi thứ. Anh sẽ hỏi bạn cho đến khi anh ta học được 90% những gì bạn biết”.

Trong những năm qua, Musk đã phát triển các kỹ năng hình chữ T: chuyên sâu về 1 lĩnh vực, đồng thời có nền tảng trải rộng ở các lĩnh vực khác. Điều này cho phép anh ta trở thành ‘đẳng cấp thế giới’ trong một lĩnh vực (kinh doanh) nhưng cũng cho phép anh sử dụng kiến thức sâu rộng của mình để đổi mới, tìm ra các giải pháp khác nhau, sáng tạo hơn và hợp tác với các chuyên gia trong các lĩnh vực khác một cách hiệu quả.

Áp dụng bí mật năng suất này

Hãy bắt đầu với một ví dụ thực tế: bạn muốn khỏe mạnh. Để có sức khỏe tốt, chỉ tập một môn thể thao sẽ không giúp bạn đạt được mục tiêu. Bạn cần biết rất nhiều kỹ năng: bạn cần học những kiến thức cơ bản về một chế độ ăn uống tốt, cách phát triển cơ bắp, sự dẻo dai, tim mạch, tình trạng, …. Dù bạn có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể (thể thao), nhưng bạn cũng phải phát triển kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực khác, đó là cơ sở để sống lành mạnh. Đây là cách tiếp cận kỹ năng hình chữ T.

Thử xem một người làm việc trong lĩnh vực Marketing hoặc Tăng trưởng: họ sẽ có kiến thức chuyên sâu về các kênh chuyển đổi như PPC, SEO và vòng lan truyền (viral loops), đồng thời có kiến thức rộng về các chủ đề khác như thống kê, lập trình, nguyên tắc thiết kế và viết quảng cáo.Dưới đây là cách bạn có thể phát triển các kỹ năng hình chữ T trong lĩnh vực của mình:

 • Vẽ chữ T và liệt kê các kỹ năng chính, kỹ năng phụ và kiến thức cơ bản. Nếu cần, hãy lấy một người thành công trong lĩnh vực của bạn và phạm vi chuyên môn của họ làm mẫu.
 • Bây giờ hãy xem bạn đang đứng ở đâu trong mỗi phần đó
 • Nâng cao kiến thức chuyên môn của bạn bằng cách đọc sách, tham gia các khóa học, đọc sách chuyên ngành và học hỏi từ những người khác
 • Liên tục đánh giá lại bản thân và điều chỉnh việc học của bạn để hoàn thành chữ T.

Theo CafeF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *